Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt

Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt. Trong các loại cá nước ngọt dùng để làm thực phẩm ăn hàng ngày có những loại cá vừa là thức ăn bổ dưỡng tốt, vừa là vị thuốc quý dùng để phòng chống bệnh hiệu quả.

Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt

Cá chép


Cá chép sinh trưởng ở vùng nước ngọt, sông ngòi, đầm, ao, hồ… là một thực phẩm quý, ăn rất ngon. cá chép có tác dụng kiện tì vị, lợi thủy thũng, thông sữa, an thai và có thể chữa trị được ho suyễn, mụn nhọt, mồm méo, mắt bị bệnh…
Những người tì vị hư nhược, kém ăn, có thể nấu cháo cá chép , luộc cá chép, ăn rất tốt. Những người mắc chứng đau và lạnh ở vùng bụng có thể ăn kèm nó với hạt tiêu và gừng
Thịt cá chép có nhiều acid lutamic, glycine, hercynine, chất béo… dùng cho người mắc chứng bệnh thủy thũng do viêm thận mãn tính, xơ gan cổ chướng.

Cá diếc


Cá diếc là loài cá nước ngọt. Trong y học cổ truyền, cá diếc được dùng với tên thuốc là tức ngư. Dược liệu có vị ngọt nhạt, tính ấm không độc, có tác dụng bổ tì vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, được dùng trong trường hợp sau:
  • Chữa đái tháo đường, khát nước nhiều
  • Chữa buồn nôn, nôn mửa
  • Chữa viêm phế quản mạn tính
  • Chữa phù, kiết lỵ

Cá chạch



Ở xứ nhiều hồ ao, sông ngòi như ở nước ta, có lẽ không ai không biết đến cá chạch, một loại cá da trơn chuyên sống ở tầng nước đáy.

Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, cá chạch vị ngọt, tính bình, có công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có lợi cho dương sự.

Dưới dạng các món ăn-bài thuốc, người xưa đã dùng cá trạch để chữa các chứng bệnh như tiêu khát (đái tháo đường), dương nuy (liệt dương), trĩ, viêm gan, mụn nhọt, lở loét ngoài da…

Nguồn tổng hợp
(phongchongbenh) - Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt
Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt Vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt Reviewed by Ước gì on tháng 11 15, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.