Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi

Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi. Hè đến, thời tiết nắng nóng dễ phát sinh nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh dại của chó, vật nuôi ưa thích của nhiều gia đình Việt Nam.

phòng chống bệnh dại ở vật nuôi

Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi

Bác sĩ Nguyễn Lương Thao - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, để chủ động phòng, chống bệnh dại trên động vật trong mùa hè, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn. Ngay từ đầu năm, các Trạm Chăn nuôi và Thú y tại các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu cho UBND chỉ đạo các xã, phường tổ chức, thực hiện tốt công tác chuẩn bị, rà soát, thống kê dụng cụ vật tư, số lượng chó, mèo chưa được tiêm phòng và đã hết thời gian miễn dịch để tiêm phòng vắc xin dại. Từ đầu tháng 3, chi cục đã chỉ đạo các đơn vị đồng loạt tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho chó trên toàn tỉnh với kế hoạch giao hơn 42.000 con. Cán bộ trạm, nhân viên thú y các xã, phường tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh dịch bệnh… Tính đến nay, công tác tiêm phòng đã cơ bản hoàn tất. Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi tình hình, tổ chức các đợt tiêm bổ sung cho số lượng chó, mèo phát sinh.

Bệnh dại là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ truyền sang người cao nếu vật nuôi trong nhà bị mắc phải. Chính vì vậy, bên cạnh sự tuyên truyền, vận động, hỗ trợ của chính quyền, người dân cần có ý thức về việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho mình, người thân và mọi người xung quanh. 

Tuy nhiên, tại một số địa phương, việc triển khai tiêm phòng dại cho vật nuôi còn gặp khó khăn, đặc biệt là các vùng nông thôn. Ông Lê Ngọc Tú - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cam Lâm cho biết: “Nhờ sự phối hợp của UBND huyện và các cán bộ cơ sở, tại một số xã như: Suối Tân, thị trấn Cam Đức, việc tiêm phòng dại triển khai rất thuận lợi, đạt 80% tiến độ. Đến nay, toàn huyện đã tiêm phòng dại cho 3.800/4.500 con chó. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như xã Sơn Tân, là địa bàn miền núi, người dân không có tiền để chi trả, trạm đã có chủ trương chỉ thu tiền vắc xin, miễn phí hoàn toàn tiền công, nhưng vẫn không có hiệu quả. Bên cạnh đó, người dân nuôi chó, mèo thường có thói quen thả rông, khi cán bộ đến tiêm phòng thì ngay cả chủ nuôi cũng không bắt lại được để tiêm. Những hộ không chấp hành việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi, đơn vị đều lưu vào sổ, yêu cầu địa phương làm công tác tuyên truyền, phối hợp thực hiện, nếu không được sẽ có biện pháp xử lý theo quy định”.
nguồn: sưu tầm

(phongchongbenh) - Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi
Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi Phòng chống bệnh dại ở vật nuôi Reviewed by Ước gì on tháng 8 16, 2017 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.