Chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ ung thư
Viêm nhiễm kéo dài có thể gây tổn thương cho các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch.
Tình trạng này kéo theo sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp chống viêm hiệu quả, hạn chế rủi ro phát triển ung thư cũng như bệnh tiểu đường, bệnh tim và Alzhheimer.
Viêm nhiễm kéo dài có thể gây tổn thương cho các tế bào và mô khỏe mạnh của cơ thể đồng thời làm suy yếu hệ miễn dịch.
Tình trạng này kéo theo sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp chống viêm hiệu quả, hạn chế rủi ro phát triển ung thư cũng như bệnh tiểu đường, bệnh tim và Alzhheimer.
Chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ ung thư
Bổ sung trái cây và rau quả vào thực đơn hằng ngày
Rau quả, các loại trái cây có chứa các chất dinh dưỡng
thực vật có khả năng chống viêm.
Thêm vào đó trái cây và các loại rau quả cũng
là nguồn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể, hỗ trợ phòng chống
ung thư.
Chất xơ có thể làm giảm nồng độ của C – reactive protein(CRP), một loại
protein trong máu là dấu hiệu của tình trạng viêm
Hạn chế sử dụng những thực phẩm chế biến sẳn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng chất
dinh dưỡng thấp hơn trong khi hàm lượng đường tinh chế, chất béo và đường bột lại
cao hơn so với thực phẩm tươi sống. Ngoài ra một số thành phần nhân tạo trong
các loại thực phẩm này có thể làm tăng nồng độ CRP.
Do đó nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn như
thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp. Giảm thiểu ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc
xích, thịt xông khói và tránh xa các loại nước ngọt.
Cân bằng axit béo
Acid béo omega – 3 có thể giúp bảo vệ cơ thể trước
tình trạng viêm mạn tính. Trong khi acid béo omega – 6 lại là một trong số những
nguyên nhân thúc đẩy tình trạng này.
Do đó điều quan trọng là phải cân bằng được hai acid
béo omega – 3 và omega – 6.
Acid béo omega – 3 có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, cá
bơn, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, quả hồ đào và quả bơ.
Để bổ sung acid béo omega – 3 cho cơ thể, chúng ta
có thể sử dụng các loại dầu có hàm lượng acid béo omega – 3 cao như dầu olive
và dầu hạt cải.
Ngoài ra khi mua sắm nên đọc kỹ thành phần của các
thực phẩm đóng gói. Hạn chế sử dụng các thực phẩm được làm từ các loại dầu thực
vật tinh chế có hàm lượng cao omega – 6.
Hạn chế ăn các loại thịt đỏ
Ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt
cừu… có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Một số loại thực phẩm có hàm lượng protein cao sau đây
có thể thay thế thịt đỏ:
- Thịt gia cầm
- Cá, hải sản
- Thay thế protein từ động vật bằng protein từ thực vật như các loại đậu
- Chọn thịt, sữa, pho mát và trứng từ động vật được chăn thả ở đồng cỏ, không sử dụng hormone tăng trưởng.
Thường xuyên ăn các loại thực phẩm lên men như sữa
chua, dưa bắp cải… Những thực phẩm này chứa probiotics có tác dụng giảm viêm
Nguồn sưu tầm
(phongchongbenh) - Chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ ung thư
Chế độ ăn uống làm giảm nguy cơ ung thư
Reviewed by Ước gì
on
tháng 10 19, 2017
Rating:
Không có nhận xét nào: